Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại Forum Index Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại
Hội Thân Hữu Đồng Công
 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

Tháng 6 Đặc Biệt Kính Thánh Tâm Chúa.

 
Post new topic   Reply to topic    Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại Forum Index -> Các Bài Suy Niệm
View previous topic :: View next topic  
Author Message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2496

PostPosted: Mon Jun 02, 2014 1:44 am    Post subject: Tháng 6 Đặc Biệt Kính Thánh Tâm Chúa. Reply with quote

Tháng 6 Đặc biệt Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Giới thiệu về Lòng Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu .
*Ơn thứ 9 trong 12 ơn Chúa hứa: "Cha sẽ che chở những ai tôn kính (Ảnh, Tượng) Trái Tim Cha trong nhà mình."

LM Markb CMCTrong biểu hiện đặc biệt này Chúa Kitô chỉ vào trái tim của Người , với những từ ngữ rõ ràng và lặp đi lặp lại , như là biểu tượng mà con người cần được thu hút vào để hiểu biết và nhìn nhận Tình yêu của Người ; và đồng thời Người đã thiết lập như một dấu hiệu , một lời hứa của Lòng Thương xót và ân sủng cho các nhu cầu của Giáo Hội trong thời đại chúng ta " ( Piô XII, Thông điệp Haurietis Aquas 1956).

(Old French Holy Card: Sacred Heart of Jesus, I trust in Thee!)

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, như chúng ta biết ngày nay, là sự xuất hiện của Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu qua những lần thị kiến và cảm nghiệm của nữ tu Magarita Maria Alacoque tại Nước Pháp trong thế kỷ thứ 17.

Vì đây là những cảm nghiệm đã đem lòng sùng kính đến các lãnh vực công cộng - lan rộng ra cho toàn thể Giáo Hội. Trong khi thánh Magarita Maria Alacoc đã nhận được nhiều thị kiến như vậy, có ba điều đặc biệt liên quan đến việc phát triển và thực hành Lòng Sùng kính Thánh Tâm Chúa.Những khám phá , đặc biệt là kết nối với việc thực hành Lòng Sùng kính , được gọi là Ba lần hiện ra lớn. Chúng đã diễn ra tại nhà nguyện Tu viện Thăm Viếng ở Paray-le-Monial , nước Pháp từ các năm 1673 tới 1675 .

Nhưng trước khi chúng ta chuyển sang thánh Magarita Maria Alacoc và những lần hiện ra vĩ đại, chúng ta lướt qua một thời gian ngắn về sự phát triển sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu qua nhiều thế kỷ , trước khi Lòng Sùng kính này trở thành một thực tế công cộng.

Lòng Sùng kính Thánh Tâm Chúa được Giáo Hội coi như bắt đầu trong Bữa Tiệc Ly , khi Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. Chúa chúng ta ngồi vào bàn tiệc Vượt Qua , trước khi nói những lời thiêng liêng sẽ trở nên cốt yếu cho toàn bộ đức tin của chúng ta ( trên thực tế, là trung tâm của Giáo Hội ), Thánh Gioan Thánh Sử , môn đệ yêu dấu của Chúa, tựa đầu vào ngực Người. Ông đã đặt đầu mình vào Thánh Tâm Chúa và ở lại đó nghỉ ngơi .

Từ sự nghỉ ngơi này, Lòng Sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đã bắt đầu . Sau đó được tiếp tục phát triển khi các Giáo Phụ đề cao vết thương cạnh sườn Chúa Kitô - vết thương- được tạo ra bởi cây đòng người lính đâm thâu khi Chúa Giêsu còn treo trên thánh giá. Trong kinh Cầu Trái Tim Chúa, chúng ta đọc: Trái Tim Đức Chúa Giêsu bị lưỡi đòng đâm qua. Thương xót chúng con

Từ vết thương này mà Máu và Nước thánh chảy ra, Máu và Nước được các Giáo Phụ thời đầu , coi như sự ra đời của Giáo Hội. Nhà thần học Tertullianô đã nói :

"Bởi vết thương cạnh sườn của Chúa Kitô mà Giáo hội được hình thành, và là Mẹ thực của tất cả các sinh linh".

Nhưng trong khi các thánh giáo phụ ban đầu tập trung vào nơi nghỉ ngơi vào vết thương Thánh, chúng ta đến với các thị kiến và cảm nghiệm của Thánh nữ Magarita Maria Alacoc để nhìn xem một chiều hướng mới xuất hiện .

Trong những lần hiện ra , chúng ta gặp một Chúa Giêsu rất cá nhân - người đau khổ sâu sắc trong khi chúng ta bỏ quên Ngài.

Hơn nữa , chúng ta gặp ở đây một Chúa Giêsu , Đấng không chỉ ban cho chúng ta, như Ngài đã cho Máu Nước trên Thánh Giá, không chỉ đơn giản liên quan đến sự nghỉ ngơi hay nằm an toàn và ẩn mình trong vết thương Thánh của Ngài, chúng ta gặp một linh đạo mới của Thánh Tâm Người ,


Thánh Tâm Chúa Giêsu khi hiện ra với Thánh nữ Magarita Maria Alacoque đã nêu ra những điều cao xa hơn . Người kéo sự chú ý của chúng ta, không chỉ đơn giản về Tình yêu nóng bỏng của Người dành cho chúng ta, mà còn về những trường hợp Người bị chúng ta quên lãng.

Người bị bỏ quên, khi các môn đệ của Người nằm ngủ khi Người chịu âu sầu đau đớn, trong khi cầu nguyện tại vườn Cây Dầu.

Người bị bỏ quên, khi chúng ta quên lãng bao nhiêu ơn to lớn Người đã ban cho chúng ta . Người đã lập Bí Tích Thánh Thể và chết trên thánh giá cho chúng ta. Người đã ban mọi thứ cho chúng ta, và chúng ta không biết hoặc còn vô ơn Người.Chúng ta không tỉnh thức, như các môn đệ của Người đã không tỉnh thức. Chúng ta không kính trọng Người, vì chúng ta vô ơn Người , chúng ta lãng quên Người .

Bây giờ là lúc chúng ta thực hiện một số những việc báo đền những ơn phúc Người đã ban cho chúng ta.Đây là thông điệp của Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tỏ ra cho Thánh nữ Magarita Maria Alacoque . Tất nhiên , điều này cần được nhận ra và biết ơn đối với Người là điều cần thiết cho sự cứu rỗi của chúng ta .

Trở lại với Tình yêu này, tùy vào mối quan hệ của lòng chúng ta với Lòng của Chúa Giêsu Kitô - Đấng đã mặc xác thịt , mang Ngôi Chúa Trời vào mối quan hệ cá nhân với chúng ta.

Người là bạn thân nhất của chúng ta, nhưng chúng ta đã bỏ quên Người . Tại sao chúng ta có thể hành động như thế với Người? Ai đã cho chúng ta tất cả mọi thứ ? Trong sự ích kỷ của chúng ta, chúng ta đã quên Người, và còn dám nghi ngờ về món quà kỳ diệu của Người trong Bí Tích Thánh Thể .

Qua những thị kiến của Thánh Magarita Maria , Người đã đến để nhắc nhở chúng ta về tất cả điều này .

Nhưng dù nhắc nhở chúng ta bao nhiêu như Người đã làm, chúng ta vẫn đáp lại Tình Người quá ít! Vì thế, tại Paray-le- Monial , Người đã yêu cầu chúng ta thực hành Lòng Sùng kính Thánh Tâm Người.

Các sự Sùng kính Thánh Tâm Chúa được tập trung vào sự kéo chúng ta chú ý vào Tình yêu Người dành cho chúng ta, và đền tạ các xỉ nhục và phạm thánh Người đã chịu vì bị chúng ta bỏ bê.

Hãy đền tạ, hạy đáp đền bằng một cái gì đó cho Tình yêu vĩ đại của Chúa chúng ta.
Back to top
View user's profile Send private message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2496

PostPosted: Fri Jun 20, 2014 4:23 pm    Post subject: Reply with quote

12 đặc ân Chúa hứa ban cho những ai tôn sùng Trái Tim Người:

(Thánh Magarita đang nghe lời TTC dạy)

1. Chúa Giêsu sẽ ban cho kẻ thành thực tôn sùng Trái Tim Người những ơn cần thiết để làm việc bậc mình nên.

2. Người ban ơn hòa thuận và bình an trong gia đình chúng.

3. Người an ủi kẻ ấy lúc phải khổ cực.

4. Trái Tim Chúa sẽ là nơi ẩn náu chắc chắn cho họ lúc khỏe mạnh, cũng như lúc yếu đau, và lúc hấp hối trên giường bệnh.

5. Người sẽ phù hộ cho họ được thịnh sự trong mọi công việc.

6. Trái Tim Chúa là mạch từ bi và suối yêu thương vô tận cho họ.

7. Người sẽ giúp kẻ ươn hèn và khô khan nên nhiệt thành sốt sắng.

8. Người sẽ giúp kẻ thánh thiện thêm nhân đức, chóng lên bậc hoàn thiện.

9. Người sẽ che chở những ai sùng kính (Ảnh, Tượng) Trái Tim Người trong nhà mình.

10. Người sẽ ban ơn riêng cho hàng linh mục hướng dẫn các tội nhân về cùng Chúa.

11. Người sẽ khắc tên những ai cổ động cho việc tôn sùng Thánh Tâm vào Trái Tim Người mà không ai xóa nhòa được.

12. Người hứa ơn chết lành cho những ai rước lễ chín (9) ngày thứ Sáu Đầu tháng liền.
Back to top
View user's profile Send private message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2496

PostPosted: Sat May 30, 2015 7:23 pm    Post subject: Reply with quote

Chúng ta đang bước vào Tháng Sáu, Tháng đặc biệt Kính Thánh Tâm Chúa, Trong tháng Sáu chúng ta củng có ngày 21/6 là ngày Father Day, củng ngày 21 Tháng Sáu năm 2007, là ngày Anh QP qua đời . Năm nay 2015, là kỷ niệm anh QP qua đời được 8 năm 21/6/2007-21/6/2015 , anh QP là người sáng lập dòng Đồng Công, vì có dòng CMC nên anh em chúng ta mới được quen biết nhau, và được là Con Mẹ Đồng Công. Xin anh em chúng ta Ghi Ơn Anh QP, và nhà dòng nhớ lời anh dạy bảo .
Back to top
View user's profile Send private message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2496

PostPosted: Sun May 31, 2015 6:23 pm    Post subject: Reply with quote

Xin Chúa tha thứ cho những kẻ xúc phạm đến ảnh thánh Chúa. , do 1 kẻ hồi giáo qúa khích.
nguồn:Catholic Register May,31,2015qbal Hessan was reportedly arrested in the early hours of May 26 on the Mississauga school’s grounds, though police would not confirm this. Hessan faces five counts of mischief over - See more at: http://pamelageller.com/2015/05/muslim-arrested-for-vandalizing-desecrating-mississauga-catholic-church.html/#sthash.Vu49FJvL.dpuf
Back to top
View user's profile Send private message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2496

PostPosted: Tue May 31, 2016 4:30 pm    Post subject: Reply with quote

Back to top
View user's profile Send private message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2496

PostPosted: Thu Jun 01, 2017 10:09 am    Post subject: Reply with quote

Tháng 6, Kính Thánh Tâm Chúa.
21/6/2007 - 21/6/2017 anh QP qua đời 10 năm.

Lậy Thánh Tâm Chúa Giêsu Hiền lành và Khiêm nhường, xin uấn lòng chúng con nên giống Thánh Tâm Chúa.

Lịch sử việc tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu


trích trên thong tin GĐTHĐC-Houston tháng 6,2017

“Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu qua”. (Ga 19, 37)
Trái Tim Chúa Giêsu được người ta tôn thờ ngay từ lúc Người thở hơi cuối cùng trên thánh giá.
Thánh Giuse và Nicôđêmô tháo đanh và hạ xác Chúa Giêsu xuống, Ðức Mẹ giơ tay ẵm lấy. Ðức Mẹ xiết vào lòng xác con đã lạnh giá, đầy những thương tích. Nỗi lòng đau không xiết kể, nhất là khi Người nhìn thấy vết thương cạnh sườn mở quá rộng, để lộ một con tim nhợt máu vì đã bị ngọn giáo thâu qu
Đến thời Trung cổ, đạo Chúa bị bách hại, các bè rối nổi lên phản nghịch cùng Hội Thánh. Tinh thần đạo sa sút, giáo dân bỏ đạo thật theo đạo rối. Để chống lại cơn cuồng phong ấy, Thiên Chúa toàn năng đã dự định một phương thế thần diệu là Trái Tim Chúa Giêsu. Thiên Chúa muốn cho người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, để nhờ đó ngọn lửa mến đã hầu tắt đi, được bùng cháy lại mạnh mẽ.
Để truyền bá việc tôn thờ Trái Tim Chúa, Chúa đã dùng một nữ tu khiêm hạ ẩn kín trong tu viện là nữ tu Magarita Maria Alacoque người nước Pháp. Trong sách truyện, Thánh nữ sinh năm 1647, qua đời năm 1690. Thánh nữ kể về gốc tích tôn thờ Trái Tim Chúa như sau:
“Năm 1678, một hôm, lúc tôi đang chầu Mình Thánh Chúa trong tuần Tĩnh tâm với các chị em Dòng tại Paray-le Monial (Nước Pháp). Chúa Giêsu hiện ra cho tôi thấy Trái Tim Chúa bừng cháy ngọn lửa tình yêu nhân loại, rồi Người phán: “Cha muốn tỏ ra cho loài người biết Cha yêu thương chúng chừng nào. Trái Tim Cha là nguồn mạch mọi ơn cứu rỗi chúng đời đời. Cha muốn chọn con để quảng bá lòng Tôn thờ Trái Tim Cha cho loài người. Con hèn yếu, nhưng Cha muốn chọn con để mọi người biết rằng việc này là của Cha chứ không phải của con. Con chỉ là dụng cụ hèn mọn Cha dùng“.
Nghe những lời ấy, tôi rùng mình kinh khiếp, liền sấp mình kêu van Chúa chọn người tài giỏi xứng đáng hơn, tôi vừa kém đức lại là phận đàn bà yếu hèn sao làm nổi việc ấy. Nhưng Chúa Giêsu không nghe, Người phán rằng: “Cha chọn con, chỉ vì con thấy mình yếu đuối hèn hạ. Tự sức riêng con, con không làm gì được. Nhưng con hãy vững lòng, chớ sợ, Cha sẽ giúp sức cho con. Cha sẽ ban ơn dư dật cho con. Con không biết Cha hay dùng sức yếu mà phá đổ cường quyền ư? Cha thường dùng người yếu hèn để làm những công việc cao cả, vì người khiêm hèn chỉ cốt làm vinh danh Cha“.
Tôi thưa lại: Vậy lậy Chúa, xin ban cho con những ơn cần để con có thể làm việc Chúa truyền dạy. Chúa phán: “Chỉ có một sự rất cần là con phải khiêm nhượng và tin thật, nếu không có Cha giúp, con chẳng làm gì được. Con hãy tin tưởng mạnh mẽ, Cha sẽ giúp con thành công trong việc Cha truyền“.
Rồi Người mở trái tim cho tôi xem, tôi thấy lửa ở trái tim bốc ra lan tràn. Lúc ấy lòng tôi nóng ran như lửa, chịu chẳng được tôi phải kêu lên: “Lạy Chúa, xin cứu con, con yếu hèn quá”. Chúa ngọt ngào an ủi tôi: “Con đừng sợ, Cha sẽ thêm sức cho con, con chỉ nên ghi lòng những mệnh lệnh của Cha. Đây là ơn trọng sau hết Cha ban cho các tội nhân. Ai từ chối sẽ phải hư mất đời đời, vì Cha chẳng còn ban ơn nào hơn được nữa“.
Từ đấy, Chúa còn hiện ra nhiều lần dạy tôi những việc phải làm và những nhân đức phải giữ để tôn sùng Trái Tim Chúa. Tôi vâng giữ các điều Chúa truyền dạy, hết sức khuyên giục chị em dòng và giáo dân tôn kính Trái Tim Chúa Giêsu trong suốt đời tôi.
Hầu hết các vị Giáo hoàng từ Đức Innocent XII (1691-1700) đã tôn sùng và cổ súy cho việc tôn thờ Thánh Tâm Chúa.
- Năm 1765 Đức Clêmentê XIII (1758 -1769) chuẩn y cho các Giám mục Ba Lan và Hội Huynh Đệ Thánh Tâm ở Rôma được thiết lập một lễ kính Thánh Tâm Chúa.
- Năm 1794 trong Sắc thư Auctorem Fidei, Đức Piô VI (1775-1799) đã chính thức chuẩn nhận việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa, vì Thánh Tâm Chúa được kết hợp nhị tính (hai bản tính) với Thiên Chúa, nên đáng được phụng thờ.
- Năm 1856, Đức Piô IX (1746 – 1878) nới rộng việc cử hành lễ Thánh Tâm, ngày thứ Sáu sau tuần bát nhật lễ kính Mình Thánh Chúa, cho toàn thể Giáo hội và như thế đã thực hiện lời thỉnh cầu của Thánh Tâm Chúa qua nữ Thánh Margarita Maria Alacoque.
- Năm 1899 đức Lêo XIII (1878-1903), qua Thông Điệp Annum Sacrum, nhìn nhận việc tôn thờ Trái Tim Chúa là “một việc đạo đức hảo hạng”. Ngài muốn kiện toàn công việc này bằng cách tận hiến thế giới cho Thánh Tâm Chúa và Ngài hy vọng việc tận hiến này đem lại cho nhân loại những ơn ích phi thường trường cửu cho nhân loại.
Việc này được đức Piô X (1914-1922) ra lệnh phải thi hành hằng năm: “Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”. (Pio X)
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại Forum Index -> Các Bài Suy Niệm All times are GMT - 8 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group