Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại Forum Index Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại
Hội Thân Hữu Đồng Công
 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

Xin cầu nguyện cho anh Lm Gioan Xuan mới qua đời ..

 
Post new topic   Reply to topic    Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại Forum Index -> Thông Tin - Liên Lạc 2
View previous topic :: View next topic  
Author Message
vbuiJoined: 17 May 2005
Posts: 281
Location: San Jose, California

PostPosted: Fri Dec 01, 2017 11:19 am    Post subject: Xin cầu nguyện cho anh Lm Gioan Xuan mới qua đời .. Reply with quote

http://www.tinmung.net/
Back to top
View user's profile Send private message Send e-mail
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2499

PostPosted: Sat Dec 09, 2017 6:21 pm    Post subject: Reply with quote

Hình kỷ niệm chụp với LM Đoàn Phú Xuân ngày 6 tháng 10,2017 tại phòng của anh VN. chúng em ( 1 số anh em THDC- Hoa Kỳ về VN tham quan các cơ sở truyền giáo của CRM từ nam ra bắc 5-17/10/2017) được thăm và tiếp truyện với anh, anh rất là vui vẻ và tỉnh táo, chúng em kể là chúng em mới thăm trường Trung học Đồng Công,thủ Đức chiều nay , bây giờ nhà nước đã tịch thu và đổi tên la : Thái văn Lung. anh nói đùa là( trường Đái Lung tung...) được biết anh đã chịu đựng nhiều chứng bệnh hiểm nghèo ở nhà thương lâu nhất( 6 tháng) tay anh lúc nào cũng cấm chuỗi tràng hạt cầu nguyện.

Back to top
View user's profile Send private message
luuchuJoined: 26 Jun 2007
Posts: 2499

PostPosted: Tue Dec 12, 2017 10:09 am    Post subject: Reply with quote

TIỂU SỬ
CHA GIOAN MARIA
ĐOÀN PHÚ XUÂN, CRM
(1931 - 2017)

Ngày 28 tháng 5 năm 1950, Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, Vị Sáng Lập Dòng Đồng Công, (nay là Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc), đã rửa tội cho chàng thanh niên Đoàn Tất Tiên. Ít ai ngờ được rằng, 56 năm sau đó, chàng tân tòng Đoàn Tất Tiên ngày xưa, nay lại trở thành người kế vị Cha Đaminh Maria trong vai trò Tổng Phục Vụ, để đưa vai gánh vác trọng trách trong việc xây đắp và phát triển Hội Dòng.
Ngược dòng thời gian 86 năm về trước, cậu bé Đoàn Tất Tiên chào đời ngày 7 tháng 12 năm 1931, trong một gia đình lương dân, tại làng Hoành Quán, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, con ông bà Đoàn Ngọc Giác và Trần Thị Chuốt, ông bà là người có thế giá trong làng. Là người con trai duy nhất trong số 3 người con của ông bà, cậu bé Đoàn Tất Tiên có tư chất thông minh thiên phú và được cha mẹ chăm lo cho việc học hành thật chu đáo.
Ngày 2 tháng 9 năm 1947, lúc chưa đầy 16 tuổi, Đoàn Tất Tiên gia nhập đảng Cộng Sản Việt Nam. Nhờ trí thông minh và vốn kiến thức đã học được, Đoàn Tất Tiên lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng từ cấp xã tới cấp tỉnh. Con đường tiến thân đang thênh thang phía trước, Đoàn Tất Tiên bị lính Pháp bắt trong một cuộc hành quân và bị đưa về Bùi Chu, nơi đồn trú của quân đội Pháp. Theo lời thỉnh xin của gia đình, Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ và anh em Đồng Công đã can thiệp và bảo lãnh cho Đoàn Tất Tiên được về chung sống với anh em để tiếp tục con đường học vấn. Có thể nói, đây chính là biến cố làm thay đổi hướng đi và đưa dẫn Đoàn Tất Tiên vào cuộc hành trình mới.
Chung sống với anh em Đồng Công thuở ban đầu, Đoàn Tất Tiên được ơn Chúa soi động. Bước đầu Anh xin theo đạo Công Giáo, và như đã nói ở trên, Anh được Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ rửa tội vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 28 tháng 5 năm 1950. Sau khi gia nhập Giáo Hội Công Giáo, Anh vẫn trọ học trong Tu hội. Gần hai năm sau, ngày 11 tháng 2 năm 1952, Anh chính thức gia nhập Đoàn Con Mẹ Đồng Công và được đổi tên là Gioan Maria Đoàn Phú Xuân. Là thành phần của cộng đoàn, Anh được cử đi học tại Hà Nội cùng với một số anh em. Lúc đất nước chia đôi, những anh em Đồng Công đang công tác, học hành ở Hà Nội đã vào Nam trước và được cha sở Gia Định đón tiếp.
Cũng nên nói thêm rằng hai người em gái của Anh đã gia nhập Giáo hội khi còn ở miền Bắc. Riêng về phần cha mẹ của Anh, do ảnh hưởng Nho giáo, thấy Anh đi tu thì ông bà rất buồn vì nghĩ rằng không còn người nối dòng! Từ buồn phiền dẫn đến bực bội, đôi khi không kìm hãm được, ông bà đã có những lời trách móc, bài bác niềm tin Công giáo. Ngày tháng trôi qua, cả ba người con đều tha thiết cầu xin cho cha mẹ mình được lãnh nhận hồng ân đức tin. Thiên Chúa không phụ lòng người, Ngài đã biến đổi ông bà từ chỗ không tin Chúa, bổ báng niềm tin Công Giáo, trở thành người tín hữu, người con cái của Chúa. Thế là cả nhà vui vẻ, thuận hòa, chung một niềm tin, chung một lẽ sống.
Ngày 15 tháng 12 năm 1954, Anh đã tận hiến, gia nhập Tập viện cùng với anh em đội II tại Cù Lao Giêng, Long Xuyên. Thời gian Tập mau chóng trôi qua, đến ngày 25 tháng 3 năm 1956, Anh tuyên khấn lần đầu tại Thủ Đức, và 4 năm sau đó, ngày 25 tháng 3 năm 1960, Anh được tuyên khấn trọn đời.
Từ năm 1956 đến năm 1970, Anh đã lần lượt giữ nhiều chức vụ trong Dòng: Hiệu Trưởng trường Đồng Công - Giám đốc Ký Túc Xá Đồng Công - Giám đốc Tu viện Thánh Gia - Tổng Phụ tá IV.
Ngày 29 tháng 1 năm 1967, Anh được thụ phong linh mục do tay Đức cha Đaminh Maria Hoàng Văn Đoàn, giám mục chính tòa Giáo phận Qui Nhơn, với châm ngôn: “Mọi sự của Cha là của con” (Ga 17,10).
Năm 1970, vâng lời bề trên, Cha Gioan Maria đi du học tại Roma. Sau 5 năm chuyên tâm học hành, Cha đã hoàn tất chương trình và đạt học vị tiến sĩ Giáo Luật.
Từ năm 1975-1987, Cha làm phụ tá Giáo xứ Túc Trưng thuộc Giáo phận Xuân Lộc, rồi đặc trách giáo họ Đức Thắng chăm sóc cho đồng bào dân tộc thiểu số, sửa chữa lại nhà thờ của giáo họ.
Trong Tổng Tu Nghị lần IV của Dòng, Cha được bầu giữ chức vụ Tổng Phụ Tá I, và Cha giữ chức vụ này cho đến năm 2006.
Biến cố năm 1987, cùng với Cha Sáng Lập Đaminh Maria và một số đông anh em Đồng Công, Cha cũng bị bắt và bị kết án 14 năm tù. Vốn sức khỏe không tốt, cộng với cảnh tù tội: ăn kham khổ, làm cực nhọc, Cha phải trải qua những tháng ngày đen tối, cùng cực nhất. Nhờ tiếng nói và sự can thiệp của nhiều tổ chức quốc tế, năm 1993, Cha đã được trả tự do, nhưng vẫn phải chịu quản thúc trong 5 năm. Sau ngày ra tù, Cha về Sài Gòn dưỡng bệnh một thời gian, rồi trở về Tu viện Khiết Tâm, Thủ Đức, dạy Kinh Thánh, Giáo Luật cho các khóa Triết học, Thần học và Tập viện của nhà Dòng.
Trong Tổng Tu Nghị lần thứ V của Dòng vào năm 2006, Cha đã được anh em Dòng tín nhiệm và chọn vào chức vụ Tổng Phục Vụ để điều khiển con thuyền Đồng Công nhiệm kỳ 2006 - 2011. Tuy sức khỏe yếu kém, nhưng Cha đã can đảm ghé vai gánh vác trách nhiệm nặng nề này. Trong bước đầu nhiệm kỳ Tổng Phục Vụ của Cha, cũng là thời gian Hội Dòng đang gặp phải nhiều khó khăn, sóng gió. Nhưng với lòng tín thác vào Thiên Chúa, cũng như lòng cậy trông vào sự che chở, nâng đỡ của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Cứu Chuộc, Cha đã đưa con thuyền Đồng Công vượt qua những sóng gió, thử thách, và giúp cho Hội Dòng từng bước đạt được những tiến triển về mặt tinh thần, cũng như trong mối tương quan với Giáo Hội địa phương.
Trong bản Tự thuật, Cha để lại một câu có thể xem là châm ngôn sống cho mỗi tu sĩ Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc: “Tu Đồng Công đồng nghĩa với việc theo Đức Mẹ lên núi Sọ, phải chết nhục nhã để phục sinh vinh quang với Chúa Giêsu. Ước mong đi trọn con đường Thập Giá để cuối cùng nằm gọn trong cánh tay Mẹ Maria vào giờ sau hết như Chúa Giêsu”. Chính Cha Gioan Maria là người đã sống trọn vẹn điều Cha thâm tín đó cho đến hơi thở cuối cùng. Cuộc đời của Cha đã phải trải qua nhiều sóng gió: đã từng phải ăn cơm tù; đã từng phải chịu hiểu lầm; đã từng bị trách móc, vu vạ, cáo gian… Nhưng trong tất cả những thử thách ấy, Cha vẫn luôn giữ được thái độ bình thản. Ngay trong thời gian còn thụ án, các bác sĩ đã phát hiện Cha mắc chứng bệnh hiểm nghèo và chẩn đoán Cha chỉ còn sống được 6 tháng nữa. Vậy mà Cha đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo ấy suốt gần 30 năm trời nữa, cũng với một thái độ bình thản.
Ngày 24 tháng 8 năm 2015, tình trạng sức khỏe của Cha suy yếu nhiều. Anh em trong ban y tế đã đưa Cha đi cấp cứu tại bệnh viện 115, sau đó lại chuyển Cha sang bệnh viện Đại Học Y Dược, Thành Phố Hồ Chí Minh. Hơn 4 tháng liên tiếp điều trị tại đây, mặc dù được các bác sĩ tận tình săn sóc, nhưng sức khỏe của Cha không mấy khả quan mà còn có chiều hướng xấu hơn, khiến ai đến thăm Cha cũng đều nghĩ rằng: Cha không thể qua khỏi. Vậy mà sau đó, sức khỏe của Cha lại tiến triển tốt, không những Cha có thể tự mình đi lại, mà còn có thể gặp gỡ, hướng dẫn nhiều người trong đời sống đức tin và trong ơn gọi tu trì.
Nhưng ngày giờ Chúa thưởng công cho Cha đã đến. Buổi tối ngày 27 tháng 11 năm 2017, Cha cảm thấy khó thở và mệt mỏi khác thường. Ngay đêm hôm đó, Cha đã nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê, và Cha đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 15 phút sáng thứ Ba, ngày 28 tháng 11 năm 2017.
Cha Gioan Maria đã ôm trọn mọi thánh giá trong cuộc đời, như những quà tặng của Thiên Chúa. Giờ đây, chúng ta tin tưởng Cha sẽ được Thiên Chúa thưởng công và ban tặng phúc trường sinh của Ngài, đúng như điều Cha đã xác tín: “Mọi sự của Cha là của con”.
Kính xin Quý Đức Hồng Y, Quý Đức Cha, Quý Bề Trên, Quý Cha, Quý Tu Sĩ nam nữ, và toàn thể cộng đoàn cùng hiệp với Cha Gioan Maria trong tâm tình tạ ơn Chúa; cùng hiệp thông với chúng con trong lời cầu nguyện, trong các thánh lễ, để xin cho Cha Gioan Maria được hưởng nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa.
Cậy nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Cứu Chuộc, và thánh Gioan Tông Đồ, xin Chúa sớm đưa Cha Gioan Maria về nơi vĩnh phúc!
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    Thân Hữu Đồng Công Hải Ngoại Forum Index -> Thông Tin - Liên Lạc 2 All times are GMT - 8 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group